Tin từ VIX

Tin từ VIX

Chuyển mình mạnh mẽ, VIX vượt mục tiêu năm 2020

Việc chuyển đổi sàn giao dịch, tăng cường năng lực tài chính, tích cực phát triển và mở rộng dịch vụ kinh doanh,… đã đem lại những kết quả ngoạn mục cho Công ty Chứng khoán VIX.
Bước phục hồi ấn tượng trong thị trường biến động

Dưới tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu trong những tháng đầu năm 2020 đã trải qua những biến động lớn chưa từng thấy. Trong những tháng đầu năm, TTCK Việt Nam đã chứng kiến những đợt giảm điểm mạnh do tác động của diễn biến dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhờ việc kiểm soát tốt dịch bệnh và triển khai những hướng đi đúng đắn, TTCK Việt Nam trong năm 2020 về cơ bản đã thành công vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và ghi nhận sự phục hồi rất tích cực.

Không nằm ngoài xu thế, Công ty Chứng khoán VIX cũng có sự phục hồi ấn tượng. Theo báo cáo tài chính năm 2020 VIX mới công bố gần đây, doanh thu của công ty này ước tính đạt 720 tỷ, tăng 65% so với năm 2019. Trong đó, tự doanh tiếp tục đạt hiệu quả cao, doanh thu môi giới và tư vấn cũng tăng trưởng tích cực. Cụ thể, doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán đạt trên 37 tỷ, doanh thu bảo lãnh, đại lý phát hành chứng khoán đạt hơn 16,2 tỷ, tăng gấp 3 lần so với cùng kì năm 2019 (5,4 tỷ).

Lợi nhuận trước thuế tương ứng tăng mạnh lên 405 tỷ đồng, tăng 185% và vượt 400% kế hoạch đề ra. Chỉ tiêu ROE bình quân cũng tăng lên mức 20,5%, tức tăng 123% so với mức 9,2% năm 2019.
Sự chuyển mình mạnh mẽ là tiền đề cho bứt phá ngoạn mục
Lý giải cho kết quả khả quan trên, ban lãnh đạo VIX cho rằng nhờ hoạt động kinh doanh Công ty có sự tăng trưởng tốt đi cùng tín hiệu khởi sắc chung của toàn thị trường.

Được thành lập vào tháng 12/2007 với tiền thân là CTCP Chứng khoán VinCom, vốn điều lệ VIX ban đầu là 300 tỷ đồng, Công ty được phép hoạt động và kinh doanh đầy đủ các nghiệp vụ chứng khoán. Sau nhiều lần tăng vốn, đến tháng 10/2020 vốn điều lệ của công ty tăng gấp 4,26 lần lên hơn 1.277 tỷ đồng. Nguồn vốn dồi dào sau khi tăng tạo điều kiện thuận lợi để công ty này mở rộng nghiệp vụ, nâng cấp hạ tầng công nghệ, đẩy mạnh hoạt động quảng bá, marketing,… từ đỏ mở rộng thị phần, gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Báo cáo Tài chính VIX 2020

Song song với đó, VIX còn có bước chuyển mạnh mẽ khi chuyển đổi sàn giao dịch sang HoSE. Trước đó, VIX đã chính thức niêm yết trên sàn HNX vào ngày 29/12/2009. Ngày 8/1/2021, gần 128 triệu cổ phiếu của CTCP Chứng khoán VIX đã chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM. Giá tham chiếu trong ngày đầu giao dịch vào mức 20.300 đồng/cp, tương đương mức vốn hóa thị trường hơn 2.598 tỷ đồng. Việc chuyển đổi sàn giao dịch cho thấy quyết tâm và chiến lược của Công ty trong việc thu hút thêm sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường, khi mà hoạt động kinh doanh dự kiến sẽ hiệu quả, minh bạch thông tin hơn dưới áp lực từ các điều kiện và nghĩa vụ niêm yết khắt khe.

VIX chính thức niêm yết trên sàn HoSE từ 08.01.2021

Bên cạnh đó, để giảm bớt phụ thuộc vào hoạt động đầu tư – vốn ẩn chứa nhiều rủi ro khi thị trường biến động không thuận lợi, ngay từ đầu năm 2020, VIX đã đẩy mạnh các mảng nghiệp vụ kinh doanh như môi giới chứng khoán, tư vấn tài chính, bảo lãnh phát hành. Bước đi này đã chứng minh được hiệu quả khi mà trong năm nay doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán tăng gần gấp đôi so với năm 2019.

Với triết lý “sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng là tiền đề cho sự phát triển bền vững của công ty”, VIX cũng đầu tư mạnh mẽ nguồn lực, thời gian cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, đồng thời xây dựng hệ thống giao dịch trực tuyến, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự. Hiện nay hệ thống giao dịch của VIX đã có mặt đầy đủ trên giao diện web dành cho máy tính, điện thoại cũng như ứng dụng tương thích với cả hệ điều hành Android và iOs, đảm bảo sự tiện lợi khi giao dịch trực tuyến cho nhà đầu tư cơ bản và chuyên nghiệp.

Trước sự biến động của thị trường – đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp và tác động lên thị trường chứng khoán, việc không ngừng chuyển mình, thay đổi, sáng tạo để đứng vững và phát triển là vô cùng cần thiết. Với Công ty Chứng khoán VIX, đơn vị này cho biết kế hoạch trong năm 2021 sẽ liên kết chặt chẽ các mảng hoạt động xoay quanh trục chính là mảng IB, kết hợp môi giới với các thương vụ IB để có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn, đồng thời vận dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm và mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Leave a Reply

Bài viết liên quan