Tin từ VIX

Tin từ VIX

Chứng khoán VIX đạt 398 tỷ đồng lợi nhuận quý 1/2021, hoàn thành gần 60% kế hoạch năm

Đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay đã đem lại quả ngọt cho nhiều công ty chứng khoán, với tăng trưởng lợi nhuận gấp nhiều lần. Báo cáo kết quả kinh doanh Quý 1/2021 vừa được Công ty Chứng khoán VIX công bố cho thấy, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 398 tỷ đồng, hoàn thành gần 60% kế hoạch cả năm.

Lãi 1 quý gần bằng lợi nhuận cả năm 2020

Đáng chú ý, mức lợi nhuận của riêng quý 1 năm nay đã gần bằng lợi nhuận của cả năm 2020. Doanh thu hoạt động của VIX tăng gần 450%, đạt 510,9 tỷ đồng. Trong đó, lãi từ các tài sản tài chính, hoạt động đầu tư chứng khoán đạt trên 427 tỷ đồng, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu môi giới chứng khoán của VIX cũng tăng gấp 8 lần, đạt trên 34,3 tỷ đồng. Nhờ hệ thống công nghệ tiên tiến, nền tảng giao dịch ổn định, đội ngũ tư vấn nhiệt tình đã giúp VIX thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Hiện nay hệ thống giao dịch của VIX đã có mặt đầy đủ trên giao diện web dành cho máy tính, điện thoại cũng như ứng dụng tương thích với cả hệ điều hành Android và iOs, đảm bảo sự tiện lợi khi giao dịch trực tuyến cho nhà đầu tư cơ bản và chuyên nghiệp.

Đẩy mạnh nghiệp vụ ngân hàng đầu tư IB

Để đảm bảo cơ cấu nguồn thu bền vững hơn, tránh sự phụ thuộc vào hoạt động tự doanh khi thị trường biến động, công ty đẩy mạnh nghiệp vụ ngân hàng đầu tư IB (investment banking) thông qua việc tiếp tục thu xếp vốn và đầu tư vào các doanh nghiệp vốn hoá lớn, lợi nhuận cao. Trong quý 1 vừa qua, VIX đã ghi nhận 20,6 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động bảo lãnh, đại lý phát hành chứng khoán cho các doanh nghiệp. Đây là hướng đi mới được VIX đẩy mạnh nên có mức tăng trưởng tới 50 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, mảng quản lý tài sản (asset management) và mảng trái phiếu doanh nghiệp (bond) cũng được xem là chiến lược chính của VIX trong những năm tới.

Chứng khoán VIX đạt 398 tỷ đồng lợi nhuận quý 1/2021, hoàn thành gần 60% kế hoạch năm - Ảnh 1.

Nhờ những sự thay đổi tích cực trong chiến lược kinh doanh, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của VIX đã có sự đảo chiều tích cực. EPS quý 1/2021 đạt 2.495 đồng, thay vì mức (-192) đồng của cùng kỳ năm ngoái. Đây là chỉ báo quan trọng, thể hiện khả năng tạo ra lợi nhuận của một công ty.

Quý 1 cũng ghi dấu sự chuyển mình khi gần 128 triệu cổ phiếu VIX chuyển sang giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM. Theo kế hoạch, VIX dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ vào tháng 6 tới. Ngày 29/4 sẽ là ngày giao dịch không hưởng quyền để tham dự ĐHĐCĐ. Trong kế hoạch đặt ra từ đầu năm, Chứng khoán VIX kỳ vọng lãi trước thuế năm 2021 là 680 tỷ đồng, tăng 68% so với 2020. Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh khả quan của quý 1, đã đạt gần 60% kế hoạch, thì dự kiến lợi nhuận cả năm 2021 sẽ tiếp tục có những bước nhảy vọt.

Ánh Dương
Theo Nhịp sống kinh tế

Leave a Reply

Bài viết liên quan