Tin từ VIX

Tin từ VIX

Bứt phá lợi nhuận, Chứng khoán VIX lọt Top chỉ số EPS ngành chứng khoán năm 2020 với 2.571 đồng

Thị trường chứng khoán nói chung và các công ty chứng khoán nói riêng kết thúc một năm 2020 với sự tăng trưởng vượt bậc. Thanh khoản dồi dào nhờ sự tham gia mạnh mẽ của nhóm nhà đầu tư F0 cùng dòng tiền rẻ trong nước đưa chỉ số VN-Index tăng trưởng bất chấp dịch bệnh.

Ghi nhận, bảng xếp hạng các doanh nghiệp dẫn đầu về giá trị thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) năm qua bên cạnh những tên tuổi quen thuộc trên thị trường còn xuất hiện thêm những tân binh mới – đơn cử là Chứng khoán VIX chính thức lọt Top 5 ngành về chỉ số EPS.

Được biết, EPS (Earning Per Share) là lợi nhuận (thu nhập) trên mỗi cổ phiếu: Đây là phần lợi nhuận mà công ty phân bổ cho mỗi cổ phần thông thường đang được lưu hành trên thị trường. EPS được sử dụng như một chỉ số thể hiện khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong quan điểm tài chính, mức EPS cao đồng nghĩa với việc nhà đầu tư thu về dòng tiền thường niên khả quan từ khoản đầu tư chứng khoán.

Theo báo cáo tài chính năm 2020, Chứng khoán VIX đạt doanh thu 720 tỷ, tăng 65% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế tương ứng tăng mạnh lên 405 tỷ đồng, tăng 185% và vượt 400% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 328,5 tỷ đồng.

Với số lượng cổ phần đang lưu hành gần 128 triệu đơn vị, Chứng khoán VIX ghi nhận chỉ số EPS vào mức 2.571 đồng. Hiểu nôm na, nhà đầu tư bỏ ra 10.000 đồng vốn cho cổ phiếu VIX đã nhận về đến 2.571 đồng lợi nhuận được phân bổ.

Như vậy, với những chiến lược tái cấu trúc, tăng nhận diện thương hiệu, đặc biệt công tác đẩy mạnh các mảng nghiệp vụ kinh doanh như môi giới chứng khoán, tư vấn tài chính, bảo lãnh phát hành,… đã đưa Chứng khoán VIX bước ngang hàng về hiệu suất sinh lời với các “đàn anh” trong ngành như Chứng khoán VNDirect, Chứng khoán Bản Việt, Chứng khoán SHS, Chứng khoán SSI…

Được biết, mức EPS hàng năm của các CTCK lớn kể trên đều dao động trong mức 2.000-5.000 đồng. Đây đều là các công ty đang có hiệu quả kinh doanh vượt trội, cơ cấu tài chính lành mạnh cùng chính sách cổ tức tốt.

Chưa kể, thị giá VIX trên thị trường cũng liên tục bứt phá với hàng triệu đơn vị được giao dịch mỗi phiên. Chốt ngày 19/2/2021, Chứng khoán VIX kịch trần tại mức 27.900 đồng/cp, tăng 30% chỉ sau vài phiên giao dịch, thanh khoản đột biến với gần 6,5 triệu cổ phiếu được giao dịch. Tương ứng P/E xấp xỉ 11.

Trong đó, hệ số giá trên thu nhập (P/E) là một trong những chỉ số phân tích quan trọng trong quyết định đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư. Song song với chỉ số EPS, hệ số P/E cho thấy việc sẵn sàng chi trả của nhà đầu tư cho một cổ phiếu, tương ứng kỳ vọng vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Về Chứng khoán VIX, năm 2020 còn đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ khi chuyển đổi sàn giao dịch sang HoSE. Việc chuyển đổi sàn giao dịch cho thấy quyết tâm và chiến lược của Công ty trong việc thu hút thêm sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường, khi mà hoạt động kinh doanh dự kiến sẽ hiệu quả, minh bạch thông tin hơn dưới áp lực từ các điều kiện và nghĩa vụ niêm yết khắt khe.

Không chỉ con số lợi nhuận tăng trưởng đột biến, chỉ tiêu ROE bình quân Chứng khoán VIX cũng tăng lên mức 20,5%, tức tăng 123% so với mức 9,2% năm 2019. Điều này thể hiện hiệu quả hoạt động của Công ty, trong đó Chứng khoán VIX nếu bỏ ra 100 đồng vốn thì đã thu được hơn 20 đồng lời.

Năm 2021, Chứng khoán VIX còn lên kế hoạch liên kết chặt chẽ các mảng hoạt động xoay quanh trục chính là mảng IB, kết hợp môi giới với các thương vụ IB để có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn, đồng thời vận dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm và mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Trả lời

Bài viết liên quan